Lại một mùa hè nữa đến với bao nhiêu niềm vui, háo hức. Nếu
bạn có dự định đi nghỉ mát cùng người thân, gia đình thì Lý Sơn sẽ là một lựa
chọn tuyệt vời với vẻ đẹp còn nguyên sơ hòa quyện cùng biển xanh cát trắng nắng
vàng. Để khám phá Lý Sơn này thì bạn có thể đặt tour
du lịch Lý Sơn 2 ngày 2 đêm, tour
du lịch Lý Sơn 3 ngày 2 đêm, tour
du lịch Lý Sơn 4 ngày 3 đêm của Tour Du Lịch Lý Sơn Giá Rẻ - Du Lịch Kỳ
Việt. Tới Lý Sơn ngoài đắm mình vào làn nước biển trong xanh mát lạnh thì ẩm thực
Lý Sơn là một thứ thật tuyệt bạn nên thưởng thức. Trong bài viết này, tour Du Lịch
Lý Sơn Giá Rẻ xin giới thiệu tới các bạn “ốc gạo”
Ốc gạo
Ốc gạo có vỏ màu trắng xanh, xoáy tròn, phía sau có phần
chóp không quá nhọn, to bằng đầu ngón tay cái, ở một số vùng nước sâu, ốc trưởng
thành có thể to bằng hạt mít. Người ta gọi chúng là ốc gạo vì khi nấu chín dưới
yếm hiện ra một cục mỡ nhỏ như hạt gạo. Thực khách thường thích những chú ốc nhỏ
vừa phải vì chúng chưa "mang thai". Những con ốc đang mang thai ruột
chứa nhiều con nhỏ khi ăn có cảm giác gờn gợn của sạn, nhưng có người lại thích
ăn những con ốc như thế. Cắn một miếng thấy giòn rụm, béo ngọt. Ốc gạo được chuộng
vì chúng ngon và lành hơn các giống khác, chế biến cũng đơn giản hơn.
Để có những con ốc gạo béo thơm, người dân nơi đây phải ngâm mình dưới nước để
cào ốc. Phụ nữ và đám trẻ em thì cào gần mé bờ, đàn ông cào ở chỗ xa hơn. Dụng
cụ cào ốc là một tấm lưới khoảng bằng cái chảo rán có nẹp những thanh sắt mỏng
để tạo độ cứng. Mỗi đội cào ốc thường đi hai người. Một người cào, người kia
đãi rồi cho vào giỏ.
Ốc gạo
Có nhiều cách chế biến ốc gạo: ốc gạo nấu chuối, ốc gạo xào sả ớt, nấu lẩu, bún
hoặc đơn giản là luộc lên chấm với nước mắm chanh tỏi ớt. Chỉ cần nghĩ đến thôi
là đã thấy thèm.
Ốc thường được làm món ăn chính cho cả nhà. Ốc bán rất rẻ, chủ yếu là lấy lộc
cho mọi người, không cần cân, chỉ áng chừng từng ấy là bao nhiêu tiền rồi thuận
mua vừa bán. Để có được nồi ốc ngon sạch, trước khi chế biến phải ngâm ốc với
nước vo gạo, không thì ngâm qua nước lạnh, thả vào mấy lát ớt để ốc nhả hết nhớt
và bụi bẩn. Ngâm nửa ngày rồi luộc vừa chín, vớt ra để ráo. Luộc ốc chỉ cho nước
xâm xấp gần bằng số ốc trong nồi, cho nước nhiều quá ốc sẽ mất đi độ ngọt. Ốc
chín hẳn, có thể lấy ra khều chấm với nước mắm, hoặc chế biến món xào.
Ốc gạo
Khó có thể cưỡng lại được sức hấp dẫn của đĩa ốc gạo xào nghi ngút khói, hương
thơm lan tỏa ra khắp nhà. Một chút mùi sả, lá chanh nồng nồng. Thưởng thức ốc
luộc đừng hấp tấp cắn ngay mỏm nhọn sau đuôi, mà hãy ra vườn bẻ mấy cái gai
chanh khều từng con, từng con một, chậm rãi cho vào bát nước chấm pha sẵn...
Khi đó, bạn mới thấy hết sự tuyệt vời của món ăn này.
Vị ngon lạ lùng của giống ốc này hội tụ tất cả nắng gió, mặn
mòi của trời biển miền Trung. Cái thú ăn ốc gạo hay ở chỗ người ta phải nhẫn nại
lể từng con ốc, có đủ thời gian để nhâm nhi và để nghĩ về những gian khổ của miền
đất mà mọi sản vật đều bé nhỏ này. Đó là cái hay của món ốc gạo, nó như kích
thích vào mọi cảm giác, khơi gợi những suy tư cho con người, nhất là những du
khách từ mọi miền đất nước, du khách quốc tế.
Ốc gạo còn được chế biến thành nhiều món ngon khác, như món gỏi ốc, ăn kèm với
hoa chuối và rau thơm hoặc xào với các loại gia vị. Nhưng để thưởng thức ốc một
cách đậm chất miền Trung nhất. Ốc được đem bán như một loại quà vặt. Những quầy
hàng nhỏ, bày những rổ ốc đã được làm sạch, bên cạnh bếp lửa hồng. Khi có khách
mua, các bác bán hàng nhanh tay luộc ốc, trộn gia vị và gói cho khách. Các bác
còn cẩn thận gói kèm những chiếc gai bưởi và tíu tít kể chuyện bằng chất giọng
miền Trung hồn hậu.
Đối với du khách thường thưởng thức món ốc gạo tại các chợ cóc hay bãi biển là
cái thú vui đầy thú vị. Dân dã, đậm đà và tình cảm, đó là những gì bà con xứ Quảng
dành tặng cho du khách. Thơm ngon lạ miệng đến khó quên là hương vị của ốc gạo,
một hương vị đặc biệt, ngon đến nao lòng.
Đó cũng là những kinh nghiệm du lịch Lý Sơn mà du lịch Kỳ Việt
tổng hợp. Nếu bạn có thắc mắc gì thì có thể liên hệ với chúng tôi:
Điện thoại: (024) 32424670
Hotline: 0972578692
0 nhận xét:
Đăng nhận xét