Lại một mùa hè nữa đến với bao nhiêu niềm vui, háo hức. Nếu
bạn có dự định đi nghỉ mát cùng người thân, gia đình thì Lý Sơn sẽ là một lựa
chọn tuyệt vời với vẻ đẹp còn nguyên sơ hòa quyện cùng biển xanh cát trắng nắng
vàng. Để khám phá Lý Sơn này thì bạn có thể đặt tour
du lịch Lý Sơn 2 ngày 2 đêm, tour
du lịch Lý Sơn 3 ngày 2 đêm, tour
du lịch Lý Sơn 4 ngày 3 đêm của Tour Du Lịch Lý Sơn Giá Rẻ - Du Lịch Kỳ
Việt. Nếu bạn không thích sự gò bó của tour thì có thể tham khảo kinh nghiệm du
lịch Lý Sơn nhé. Trong bài viết này, tour Du Lịch Lý Sơn Giá Rẻ xin giới thiệu
tới các bạn “ thông tin du lịch Lý Sơn ”
Biển Lý Sơn
Đảo Lý Sơn trước đây được gọi là cù lao Ré mà theo cách
lý giải của dân gian là “cù lao có nhiều cây Ré”. Là huyện đảo duy nhất của Quảng
Ngãi, nằm về phía Đông Bắc, cách đất liền 15 hải lý. Hòn đảo là vết tích còn lại
của một núi lửa với 5 miệng, được hình thành cách đây 25-30 triệu năm. 5 ngọn
núi là nguồn giữ các mạch nước ngầm chính cung cấp nguồn nước cho toàn bộ người
dân trên đảo. Huyện Lý Sơn là huyện đảo được tách ra từ huyện Bình
Sơn của tỉnh Quảng Ngãi theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam năm
1992 và trở thành huyện đảo tiền tiêu từ khi đó. Nói về huyện đảo này, nhân dân
địa phương có ca dao thủy trình:
Trực nhìn ngó thấy Bàn Than
Ba hòn lao Ré nằm ngang Sa Kỳ
Diện tích của huyện là khoảng 9,97 km² nhưng dân số lại lên
đến con số hơn 20.460 người. Gồm 2 đảo: đảo Lớn (Lý Sơn,hoặc gọi Cù Lao Ré), đảo
Bé (cù lao Bờ Bãi) ở phía Bắc đảo Lớn, và hòn Mù Cu ở phía Đông của đảo Lớn.
Huyện được chia làm 3 xã: An Vĩnh (huyện lỵ - Đảo lớn), An Hải(Đảo lớn) và An
Bình (đảo Bé).
Vào cuối kỷ Neogen (là một kỷ địa chất của đại Tân Sinh) đầu
đệ tứ, cách ngày nay khoảng 25-30 triệu năm, đảo Lý Sơn được hình thành di sự
kiến tạo địa chấn với sự phun trào nham thạch của núi lửa. Hiện nay trên đảo có
5 hòn núi đều là chứng tích của núi lửa đã phun trào. Sự phun trào và tắt đi của
núi lửa đã tạo nên những cảnh quan thiên nhiên kỳ thú trên đảo. Chúng còn trải
trên bề mặt đảo ở phía nam một lớp đất bazan màu mỡ thích hợp cho nhiều loại
cây trồng, đồng thời còn tạo nên những rạng đá ngầm là điều kiện tốt cho các
loài thủy tộc sinh sống.
Một Số Kinh Ngiệm Du Lịch Đảo Lý Sơn:
Nên du lịch đảo Lý Sơn vào thời gian nào ?
Tắm biển ở Lý Sơn
Khách du lịch có thể chọn những thời điểm hot nhất, diễn ra
các hoạt động lễ hội lớn để tham quan đảo Lý Sơn. Đó là những thời điểm như:
mùa thu hoạch tỏi từ tháng 9 đến cuối năm, lễ khao thề lính Hoàng Sa vào tháng
3 âm lịch và tận hưởng bầu trời biển chan hòa ánh nắng vào những tháng mùa hè.
Mỗi một thời điểm trên sẽ mang tới cho du khách nhiều hơn những trải nghiệm thú
vị về một hòn đảo hoang sơ. Các bạn luôn nhớ có 2 cột mốc thời gian có thể đến
đảo Lý Sơn khá tuyệt vời đó là :
Mùa hè : mùa hè là mùa du lịch vì thế thời gian này ở đảo
Lý Sơn cũng khá hoàn hảo, thời gian các bạn có thể đi từ tháng 6 đến tháng 9
Dương Lịch.
Mùa tỏi Lý Sơn : ở đây có một vùng đất Bazan
khá màu mở người dân chuyên trồng tỏi ở đây, tỏi Lý Sơn khá nổi tiếng, vì thế
mùa thu hoạch tỏi khá là đông du khách đến đây để xem họ thu hoạch và mua tỏi về
làm quà. Tỏi Lý Sơn được trồng từ tháng 8,9 và thu hoạch vào đầu tháng 12 đến
cuối năm. Các bạn nên đi vào tháng 12 vào dịp thu hoạch tỏi.
Lễ khao thề lính Hoàng Sa : lễ này diễn ra vào các ngày
18-19-20 tháng 3 (âm lịch), ngay dịp lễ đảo Lý Sơn rất là vui rất đông du khách
nên các bạn có thể đến Lý Sơn vào những ngày nay.
Phương tiện du lịch Đảo Lý Sơn:
Máy bay : thì khá đắt hơn hai loại phương tiện
trên. Sân bay gần nhất di chuyển đến cảng Sa Kỳ để đi đảo Lý Sơn là
sân bay Chu Lai (Quảng Ngãi). Mỗi tuần từ Hà Nội có 3 chuyến bay tới sân bay
Chu Lai, giá vé khứ hồi dao động trong mức 3 triệu đồng (vé này còn phụ thuộc
vào thời điểm và hãng máy bay mà bạn lựa chọn).
Từ Tp.HCM cũng có 3 chuyến bay tới Chu Lai trong tuần với
giá khứ hồi dao động ở mức 3,5 triệu đồng (vé này còn phụ thuộc vào thời điểm
và hãng máy bay mà bạn lựa chọn). Sau đó bạn phải di chuyển bằng xe để tới cảng
Sa Kỳ. Từ sân bay Chu Lai tới cảng Sa Kỳ là 50km.
Chú ý : Vì đây chia sẽ kinh nghiệm du lịch Đảo Lý
Sơn với chuyến đi rẻ nhất nên mình khuyên các bạn chọn phương tiện đi xe,
còn không thì đi tàu hỏa, chứ đi máy bay giá cao gấp mấy lần đi xe khách, nếu
các bạn có điều kiện thì mình cũng nên chọn đi máy bay cho khỏe và nhanh.
Tàu Hỏa : Mỗi ngày từ 2 đầu Hà Nội và Sài Gòn có 5 chuyến
tàu Thống Nhất ra vào Bắc Nam, tùy vào khoảng thời gian của mình mà bạn có thể
chọn giờ tàu cho phù hợp (Các tàu số lẻ đi từ Hà Nội vào, các tàu số chẵn đi từ
Sài Gòn ra)
Tàu hỏa đi Quảng Ngãi
Tàu SE1 & SE2 [Hà Nội 19h00 Quảng Ngãi 13h23] – [Sài Gòn
19h00 Quảng Ngãi 9h03]
Tàu SE3 & SE4 [Hà Nội 23h00 Quảng Ngãi 15h23] – [Sài Gòn
23h00 Quảng Ngãi 11h41]
Tàu SE5 & SE6 [Hà Nội 9h00 Quảng Ngãi 4h00] – [Sài Gòn
9h00 Quảng Ngãi 23h32]
Tàu SE7 & SE8 [Hà Nội 6h15 Quảng Ngãi 0h36] – [Sài Gòn
6h25 Quảng Ngãi 20h22]
Tàu TN1 & TN [Hà Nội 13h15 Quảng Ngãi 10h28] – [Sài Gòn
13h15 Quảng Ngãi 4h57]
Nếu các bạn khởi hành từ Sài Gòn : thì tàu hỏa giao động
từ 475.000 vnđ/vé đến 1.000.000 vnđ/vé tùy theo loại ghế mà bạn chọn.
Nếu các bạn khởi hành từ Hà Nội : thì tàu hỏa giao động
từ 550.000 vnđ/vé đến 1.200.000 vnđ/vé tùy theo loại ghế mà bạn chọn.
Các bạn có thể tham khảo và đặt vé tại trang web :
www.vetau24h.com hoặc đến văn phòng tại nhà gà mua vé.
Xe ô tô khách : hiện nay cũng rất đa dạng, nhiều dịch
vụ xe cao cấp chất lượng cao phục vụ du khách đến với các tỉnh du lịch một cách
dễ dàng, thuận tiện và giá cả hợp lí.
Khởi hành từ Sài Gòn : Từ bến xe Miền Đông đi Tp. Quảng
Ngãi
Hãng xe Phương Trang : 40 chổ giường nằm giá 310.000 vnđ/vé.
Hãng xe Nhật Còn : 40 chổ giường nằm giá 320.000 vnđ/vé.
Hãng xe Quang Hiền : 40 chổ giường nằm giá 300.000 vnđ/vé
Khởi hành từ Hà Nội : Từ bến xe Nước Ngầm đi Tp. Quảng
Ngãi
Hãng xe Chín Nghĩa : 40 chổ giường nằm giá 400.000 vnđ/vé
Sau khi di chuyển tới Quảng Ngãi nếu đoàn đông các bạn nên
thuê một chiếc taxi đi từ Trung tâm Tp Quảng Ngãi ra tới cảng Sa Kỳ (khoảng cách
khoảng 20km) hoặc để tiết kiệm chi phí các bạn có thể sử dụng tuyến xe buýt 03
có lịch trình chạy Bến xe Quảng Ngãi – Cảng Sa Kỳ. Tuy nhiên lưu ý với các bạn
là phải đi chuyến xe buýt sớm nhất lúc 5h sáng để đảm bảo có thể ra được cảng sớm
và không bị lỡ tàu (thời gian đi của chuyến xe buýt khoảng 1 tiếng)
Từ ngày 7/9/2014 đã có thêm điểm bán vé tàu đi Lý
Sơn tại ngay trung tâm Tp Quảng Ngãi nằm trên đường 379 Nguyễn Nghiêm thời gian
bán vé từ 13h30 đến 15h30 hàng ngày. Hiện mỗi ngày có 3 chuyến tàu cao tốc đi
Lý Sơn và ngược lại. Từ Sa Kỳ đi Lý Sơn xuất phát vào 7h30, 8h và 15h. Từ Lý
Sơn về lại đất liền xuất phát vào 7h, 8h và 13h30.
Khách sạn, nhà nghỉ ở Lý Sơn?
Khách sạn ở Quảng Ngãi có đầy đủ từ bình dân nhà trọ, đến 3
sao hay 4 sao.
Ở cảng Sa Kỳ có nhà trọ Hương Biển để mọi người nghỉ đêm chờ
tàu.
Nhà trọ Hương Biển ở cảng Sa Kỳ: Vợ chồng bà chủ tên Lương –
Lan. .
Nhà trọ Phương Đông
Nếu muốn ở Khách sạn đầy đủ tiện nghi và khang trang thì bạn
thuê xe đến khu bãi biển Mỹ Khê, cách cảng khoảng 7m. .
Khi ra đảo Lý Sơn nếu muốn ở tiết kiệm bạn có thể chọn Đại
Dương, Bình Yên..ngay cầu cảng, nếu ở trung bình bạn chọn nhà nghỉ Hoa Biển, Viễn
Đông, Thành Phát, Mỹ Phụng…
– Nhà Hàng, nhà nghỉ Hoa Biển : Nhà nghỉ này thuận tiện, có
xe đưa đón, thoáng mát, sạch sẽ. Đặc biệt có hai cây bàng vuông ở khuôn viên
sân hoa nở quanh năm rất đẹp.
Khách sạn Central Lý Sơn
Khách sạn Lý Sơn
Nhà hàng, nhà nghỉ Viễn Đông:
Nhà nghỉ, cafe Đại Dương:
Ngoài ra còn có một số nhà nghỉ mới xây như Thành Phát, Mỹ
Phụng phía Đông đảo gần Hoa Biển; Thành Lợi gần cầu cảng; Song Bình gần núi
Thới lới nhưng không khuyến khích vào Song Bình nếu là đi vợ chồng và là
những người nghiêm túc.
Nhà nghỉ Minh Vy đảo bé:
Những địa điểm tham quan trên đảo lý sơn?
Chùa Hang
Chùa Hang (tên chữ là Thiên Khổng Thạch Tự, Chùa đá trời
sinh) ở xã An Hải, đảo Lý Sơn, được lập ra dưới triều vua Lê Kính Tông bởi ông
Trần Công Thành, một trong những người đã ở đây tạo dựng cùng với việc khẩn
hoang, mở đất lập làng An Hải, An Vĩnh xưa. Gọi là chùa Hang vì chùa nằm trong
một hang đá lớn nhất trong hệ thống hang động ở Lý Sơn, được tạo ra từ dãy núi
Thới Lới, màu nham thạch, vách núi dựng đứng cao gần 20 m.
Chùa Hang
Núi Thới Lới
Là ngọn núi được hình thành từ nham thạch và có kết cấu hình
lòng chảo trên đỉnh. Từ trên cao, phóng bạn có thể quan sát được cảnh vật xung
quanh đảo với nước biển trong xanh, những phiến đá ẩn hiện trong làn nước nhiều
hình dáng, đón những ngọn gió mát rượi. Còn nếu nhìn gần, ngay dưới chân núi, bạn
sẽ phám phá màu xanh của những ruộng tỏi, ruộng dưa hấu với cái tên cổ tích,
dưa hấu An Tiêm.
Núi Thới Lới
Các bãi biển Lý Sơn
Những bãi biển trong xanh, sạch và không một bóng người. Bạn
có thể chơi đùa với những ngọn sóng, cảm nhận cái nhoi nhói của những viên sỏi
nhỏ dưới chân. Hoặc thả mình thư giãn trên những tảng đá lớn, nghe sóng vỗ,
nghe tiếng gió thổi trên những ngọn dừa. Hay lần ra những mảng nước biển trong
vắt, chiêm ngưỡng bức tranh đàn cá tung tăng bơi lội và những rạn san hô đầy
màu sắc bằng mắt thường.
Cổng Tò Vò
Địa điểm ngắm hoàng hôn đẹp nhất đảo, ngồi vắt vẻo phía trên
cổng, gió bần bật và chiêm ngưỡng hoàng hôn tuyệt đẹp sẽ đem đến cho bạn những
trải nghiệm tuyệt vời nhất.
Đảo Bé Lý Sơn
Đảo Bé Lý Sơn
Tuy chỉ có diệntích khá nhỏ nhưng Đảo Bé Lý Sơn lại sở hữu một
bãi tắm đẹp tuyệt vời với làn cát trắng mịn, bao bọc bởi cánh cung vách đá cao,
và những con sóng tung bọt trắng xóa ào ạt ngày đêm. Bạn sẽ được ngâm mình
trong dòng nước trong vắt và thả hồn thư giãn trong thiên nhiên hoang sơ tuyệt
đẹp.
Cột cờ Tổ quốc trên đỉnh Thới Lới
Công trình Cột cờ Tổ quốc tại huyện đảo Lý Sơn được khởi
công xây dựng từ ngày 4.5.2013, trên núi Thới Lới- ngọn núi cao nhất ở đảo Lý
Sơn. Cột cờ có chiều cao 20m, đế trụ cờ và móng cột cờ được xây dựng bằng bê
tông cốt thép, mặt hướng ra quần đảo Hoàng Sa. Công trình có dạng kiến trúc gồm:
Đài cột, thân cột cờ, bậc thềm và khuôn viên xung quanh. Phần móng được chôn
sâu dưới lớp đá với kỹ thuật kết cấu móng thường sử dụng cho những ngọn hải
đăng vững chắc. Mặt chính trên đài có ghi lại thông tin toạ độ cột cờ. Đài cờ
cao 5m, thân màu trắng được bọc ngang bởi khối màu đỏ mang sắc màu lá quốc kỳ.
Cột cờ Thới Lới
Chùa Đục và Quan Âm Đài
Ngôi chùa tọa lạc giữa lưng chừng sườn núi Giếng Tiền, ngọn
núi lửa đã ngủ quên hàng ngàn năm trên đảo, du khách phải vượt qua hơn 100 bậc
thang men theo sườn núi để đến được Chùa Đục.
Tọa lạc ngay tiền sảnh của khu thắng cảnh chùa Đục là tượng
Quán Thế Âm cao 27 mét, dẫn lên các điện thờ cổ kính, rêu phong nằm sâu trong
lòng núi. Chùa Đục còn gọi là chùa không sư, theo tương truyền của người theo đạo
Phật, Quán Thế Âm từng chọn ngự ở đây, trấn giữ bình yên cho dân đảo tránh được
những cơn thiên tai.
Chùa Đục
Từ chùa, theo hướng tượng Quán Thế Âm nhìn ra hướng biển cảnh
đẹp như tranh. Thú vị nhất là leo lên tận đỉnh Liêm Tự để nhìn thấy miệng núi lửa
bây giờ là một cảnh đồng cỏ xanh hình lòng chảo. Đỉnh núi là một đài ngoạn cảnh
tưởng lý tưởng để ngắm nhìn bao quát biển đảo Lý Sơn từ trên cao để hiểu vì sao
nơi đây được ví như chốn tiên cảnh.
Hòn Mù Cu
Hòn Mù Cu nằm ở phía đông đảo cách trung tâm huyện 3.2 km
sát với vũng neo đậu tàu thuyền An Hải. Là nơi rất đẹp bởi những hòn đá đen có
nhiều kiểu độc đáo tạo nên, đây cũng là nơi nghĩ mát và ngắm mặt trời mọc lý tưởng
trên đảo.
Những món ăn ngon khi du lịch đảo lý sơn ?
Bánh ít lá gai
Bánh ít lá gai là loại bánh được mọi người dân nơi đây đặc
biệt ưa chuộng. Do đặc biệt ưa chuộng nên các chị, các mẹ ở đất đảo này rất có
kinh nghiệm và sở trường để làm ra thứ sản phẩm bánh ít thơm ngon, mà các nơi
khác trong tỉnh và ngoài tỉnh, có lẽ chưa có nơi nào bằng. Bánh ít lá gai này
có cội nguồn từ Bình Định. Nhưng khi du nhập vào đất đảo này, người Lý Sơn đã
không phụ công nơi sản sinh nó mà càng cho bánh ít thêm thăng hoa hơn.
Bánh ít lá gai
Cách làm loại bánh này chẳng xa lạ gì với nhiều chị em phụ nữ,
nhất là vùng nông thôn. Ngâm nếp cho mềm, xay thành bột rồi cho vào túi vải lọc,
thật ráo nước. Dùng lá gai luộc chín, vớt lấy lá xắt nhỏ bỏ vào cối đá giã nát
nhừ, cho bột nếp đã lọc vào cùng với đường quết thật nhuyễn, ngắt thành từng
viên bột đều nhau, to cỡ chừng bằng ngón chân cái, dát mỏng, bỏ nhân vào giữa rồi
túm lại tròn vo. Làm nhân bánh ít, người đất đảo hay ngào dừa hoặc đậu xanh với
đường, cho bánh thêm hương vị. Muốn bánh ít có hình đẹp, xinh xắn như hình chóp
nón thì cách gói bánh cần phải công phu và điêu luyện hơn. Dùng lá chuối tươi
phơi nắng hoặc hơ lửa cho khỏi gãy, rồi xếp thành hai lớp lá để gói bánh. Để
lúc bánh chín, bóc lá không dính tay, người ta bôi chút dầu phụng vào khi gói
bánh. Cách nấu bánh ở đây cũng đặc biệt, lạ mắt, người ta sắp bánh lên rế đan bằng
tre, rồi cho vào nồi chưng cất thủy.
Bánh ít lá gai có mùi thơm đậm đà của bột nếp, của lá gai, vị
ngọt, vị béo của đường, nhân dừa, đậu xanh, hương của lá chuối, dầu phụng hòa
quyện với nhau thành một thứ hương vị độc đáo và hấp dẫn khó quên. Bánh ít để
lâu tối đa được một tuần lễ. Hai, ba ngày sau khi nấu chín là thời điểm ăn bánh
ngon nhất, có đầy đủ mùi vị nhất.
Ngoài quen thuộc trong những bữa ăn chơi, ăn xế, ăn nửa buổi…khi
trồng, thu hoạch tỏi, hành, lúc đánh cá tận khơi xa, sản phẩm bánh này còn
không thể thiếu trong mâm hoa quả, bánh trái dâng lên cúng, khấn ông bà, tổ
tiên, các bậc tiền hiền nhân những ngày giỗ, cúng, lễ hội… ngày trọng đại trong
đời sống tâm linh, tín ngưỡng của bà con nhân dân hòn đảo này. Nhất là trong những
ngày tết cổ truyền, nhà nhà, người người làm bánh ít lá gai, vừa để cúng vừa để
ăn, đãi khách khứa, anh em, bạn bè… đến chúc tụng năm mới. Câu chuyện về làm
ăn, những chuyến đi khơi xa của ngư dân nơi đây cứ rộn rã, không dứt, bên ấm
trà nóng, bên đĩa bánh ít lá gai thơm ngon càng làm tăng thêm không khí nhộn nhịp,
tưng bừng mà ấm cúng, thiêng liêng giữa những ngày Tết trên đất đảo.
Tỏi Lý Sơn
Tỏi Lý Sơn
Lý Sơn là một đảo núi lửa cũ, đất trên đảo là đất nham thạch
núi lửa đã qua nghìn triệu năm. Nhưng nếu chỉ trồng trên đất này không thôi thì
tỏi Lý Sơn chưa thể có hương vị đặc trưng độc đáo như vậy. Người trồng tỏi ở
đây thật kỳ công, họ mang về từ biển những bao cát để trải trên bề mặt lớp đất
trồng tỏi. Đó không phải cát biển bình thường mà là một loại cát đặc biệt: được
tạo nên bởi những lớp vỏ hàu, vỏ ốc đã mủn qua thời gian hàng trăm nghìn năm.
Cát ấy khi được trải trên đất trồng tỏi không chỉ làm cây tỏi tươi tốt, mà còn
tạo cho củ tỏi một hương vị đặc biệt không loại tỏi nào trên thế giới này có được.
Tỏi Lý Sơn thơm dịu, cay dịu, không gây sốc cho người ăn và
không để lại trong miệng mùi hôi của tỏi thường. Tép tỏi nhỏ nhưng chắc, và nó
không chỉ là một thứ gia vị hảo hạng mà còn là một vị thuốc quý. Người Quảng
Ngãi rất chuộng loại “tỏi một” của Lý Sơn – tức củ tỏi chỉ có một tép – khi
ngâm rượu “tỏi một” thành một vị thuốc chữa cao huyết áp và mỡ máu, hạ
cholesterol trong máu, nâng cao sức đề kháng của cơ thể.
Gỏi tỏi Lý Sơn
Gỏi Tỏi Lý Sơn
Tỏi nhổ về cắt bỏ phần rể, lấy phần thân và một ít lá gần
thân, lột bỏ lớp vỏ ngoài cùng, chẻ nhỏ, cắt ngắn rồi rửa sách, để ráo nước,
đem hấp cách thủy cho chín. Khi ăn cho gia vị vào gồm: Đường, tiêu, bột ngọt,
muối rang với quả chanh vắt lấy nước, trộn điều, bóp nhuyễn, rắt đậu phông (lạc)
và là ăn được. Món gỏi tỏi vừa đơn giản vừa thơm, hơi cay của vị tỏi tạo cho ta
một cảm giác khó quên
Ốc tượng
Ốc tượng
Ốc tượng thuộc loại ốc to trong các loài ốc ở biển. Dọc theo
bờ hải đảo có rất nhiều ốc tượng sinh sống. Chúng bám vào các bãi đá ngầm ở tầng
sâu nhất cho nên việc bắt chúng không dễ dàng, hơn nữa, mỗi khi thấy bóng dáng
người đến gần thì chúng càng bám chặt vào đá rất khó gỡ ra. Loại ốc tượng to và
ngon nhất là loại lớn cỡ bàn tay xòe, nặng khoảng nửa ký. Ốc tượng bắt về còn
tươi, nếu còn sống thì thả vào hồ nước mặn để dự trữ khi cần ăn. Nếu làm món để
ăn liền thì đem ốc rửa sạch bằng nước muối hay nước biển, sau đó mới cho nguyên
cả con vào nồi nước sôi để luộc. Khi ốc vừa chín, vớt ra và lấy thịt. Thịt ốc
trắng và trong như thịt mực hấp, vừa thơm lại giòn giòn như gân sụn.
Ốc thường chế biến theo hai cách: nấu cháo ốc và làm món trộn,
hay còn gọi là gỏi ốc. Nấu cháo ốc cũng đơn giản như nấu cháo gà, cháo vịt vậy.
Bỏ gạo vào nồi rồi bắc lên lò than hồng. Khi gạo đã hơi nhuyễn thì bỏ thịt ốc
vào. Có người thì xắt thịt ốc ra từng miếng cho vừa ăn rồi mới bỏ vào cháo, có
người thì thích để nguyên cả con như nấu cháo gà, cháo vịt, sau đó vớt nguyên
con ốc ra ngoài rồi mới xắt nhỏ theo ý của mỗi người. Ăn cách nào cũng ngon cả.
Ngoài ra, tô cháo ốc còn phải thêm gia vị cho đậm đà, hấp dẫn như hành, tiêu, ớt,
ngò, nhất là nước mắm phải nêm cho thật ngon. Món ốc trộn thì làm công phu hơn
món cháo. Thịt ốc luộc vừa chín đem cạy ra khỏi lớp vỏ ốc, xắt thành từng miếng
thật mỏng, sau đó đem trộn chung với đậu phộng rang giã dập, các thứ gia vị như
tỏi, ớt, chanh, tiêu, bột ngọt, nước mắm cá cơm (loại đặc sản tại địa phương)
và đĩa ra thơm, rau sống đủ loại cộng thêm chồng bánh tráng nướng giòn.
Cua Huỳnh Đế
Cua Huỳnh Đế
Cua huỳnh đế to bằng bàn tay xòe, mình khum tròn, nhìn giống
con bọ khổng lồ hay có con hình dáng như loài rùa, đầu cua hơi chúi xuống, có
màu đỏ hồng, mai hình vuông, càng và que ngắn, đầu cua dài và có nhiều râu Cua
Huỳnh đế có những con ở vùng biển nước sâu nặng hơn 1 kg.
Ở vùng biển Bình Định – Quảng Ngãi, giống cua này được ngư
dân tôn xưng là vua của các loài cua tức cua Huỳnh đế. Tên gọi cua huỳnh đế được
lý giải khá thú vị. Nguyên thủy tên cua là “hoàng đế”, nhưng thuở xưa quan địa
phương lệnh dân phải đọc trại đi vì sợ phạm húy (chúa Nguyễn Hoàng). Theo lời kể
của các lão ngư dân miền Trung, ngày xưa, khi vua du ngoạn ở các vùng biển đẹp,
thấy ngư dân nơi đây đánh bắt được loại cua lạ, có màu đỏ hồng như chiến bào,
hình dáng như loài rùa nên ăn thử. Ăn thấy ngon, tốt cho sức khỏe nên vua truyền
cho các địa phương có loại cua này phải dâng lên hoàng cung. Từ đó tên gọi cua
huỳnh đế còn gọi là hoàng đế, cua vua lưu truyền trong dân gian
Chả cá Lý Sơn
Chả cá Lý Sơn
Điều cốt yếu tạo nên miếng chả cá “rất Lý Sơn” này là cá
tươi rói chưa qua ướp đá. Vì thế, chả cá Lý Sơn không phải “sản xuất” quanh năm
mà chỉ những khi trời yên biển lặng, thuyền chở cá về thì chả mới ra lò. Nếu cá
không tươi thì chả cá làm ra sẽ không có màu trắng hồng đẹp mắt, không thơm,
không dai.
Điểm thứ hai quyết định đặc trưng của chả cá Lý Sơn là có sự
“tham gia” của tỏi Lý Sơn! Người làm chả cá ở Lý Sơn có một nguyên tắc: Chỉ
dùng tỏi Lý Sơn làm gia vị để ướp chả. Được biết, cá tươi mà trộn với tỏi Lý
Sơn mới chỉ vừa trộn xong chưa cần chiên, hấp đã dậy mùi thơm nức. Nếu dùng tỏi
khác hương vị sẽ kém hẳn.
Cá Tà Ma
Tà ma là một loại cá sống ở biển, da có vảy màu nâu đen,
thân dẹt, hình giống như con cá rô phi nước ngọt nhưng to hơn. Theo người dân ở
đảo, sở dĩ loài cá này có tên tà ma là do chúng sống chủ yếu ở các gành rạn, rất
lanh khôn, khó đánh bắt, nên dân gian gọi như vậy chứ không thể giải thích cặn
kẽ được.
Cá Tà Ma
Ăn cá tà ma tùy theo mùa. Để hợp khẩu vị, mùa đông người dân
ở đây thường dùng món nướng. Mùa hè nắng nóng thì nấu canh hẹ, canh chua, nấu lẩu,
cháo. Hôm đó, buổi chiều vừa ngấp nghé, trời còn nóng nên chúng tôi chọn dùng
món cá tà ma nấu canh chua lá giang. Cá được làm sạch, nạo bỏ hết vảy, cắt
thành từng khúc sắp nguyên hình lên đĩa. Lá giang chọn sẵn phần non một đĩa to,
một nồi nước đun sôi trên bếp ga mini, có nhiều gia vị đính kèm như thơm (dứa),
me, một chén muối ớt…
Khi nước trên bàn đã sôi, thả cá vào nồi đậy nắp lại, đợi
khoảng 5 phút nước sôi đều rồi mở nắp, vò lá giang đã chuẩn bị bỏ vào. Mười
phút sau, khi cá đã chín, nêm thêm các gia vị đã chuẩn bị sẵn, là đã có một nồi
canh chua ngon lành bốc khói.
Canh chua cá tà ma tỏa mùi thơm dịu. Hương cá hòa quyện
hương lá giang theo làn gió nồm bay khắp quán làm những khách bàn bên cũng nôn
nao dạ dày. Thịt cá chín chuyển từ màu trắng đỏ sang màu trắng, săn chắc, trên
nồi nước có những váng mỡ cá liu riu…
Ăn cá tà ma ta cảm nhận được cái dai, ngọt của thịt cá. Đặc
biệt phần lườn được xem là chỗ ngon hiếm, ai cũng tranh thủ gắp một ít để thưởng
thức vị béo rất riêng. Có thể ăn cá tà ma nóng hôi hổi trên bếp, vừa thổi vừa
ăn, vừa húp; cũng có thể gắp phần thịt cá để ra riêng một cái đĩa dầm nước mắm
cá cơm nguyên chất cho thấm rồi ăn, sẽ đậm đà hơn. Ngoài ra, canh chua cá tà ma
có thể ăn kèm với bún tươi thay cơm. Thịt cá tươi thơm ngon nên nước canh chua
cũng không kém phần hấp dẫn.
Dưa hấu Hắc mỹ nhân
Dưa hấu hắc mỹ nhân
Sau khi thu hoạch vụ tỏi chính (khoảng tháng 2 âm lịch),
nông dân tận dụng chất dinh dưỡng còn trong đất để trồng dưa hấu, hoặc có thể
trồng cùng lúc với vụ hành. Dưa được trồng phủ khắp mặt ruộng theo cách tự
nhiên. Khi cây dưa ra quả, dưa chín đến đâu hái bán đến đó. Mỗi ngày người dân
chỉ bán vài ba tạ cho thương lái. Dưa hấu Lý Sơn không quá to, quả lớn nhất
cũng chỉ 3 – 4 kg. Tuy nhiên, hương vị của nó thì rất đặc biệt, ngọt, thanh và
có mùi thơm rất riêng. Chính vì thế mà dưa hấu Lý Sơn trở thành một sản phẩm độc
đáo, vừa ngon lại vừa “lành”.
Đó cũng là những kinh nghiệm du lịch Lý Sơn mà du lịch Kỳ Việt
tổng hợp. Nếu bạn có thắc mắc gì thì có thể liên hệ với chúng tôi:
Điện thoại: (024) 32424670
Hotline: 0972578692
0 nhận xét:
Đăng nhận xét