Lại một mùa hè nữa đến với bao nhiêu niềm vui, háo hức. Nếu
bạn có dự định đi nghỉ mát cùng người thân, gia đình thì Lý Sơn sẽ là một lựa
chọn tuyệt vời với vẻ đẹp còn nguyên sơ hòa quyện cùng biển xanh cát trắng nắng
vàng. Để khám phá Lý Sơn này thì bạn có thể đặt tour
du lịch Lý Sơn 2 ngày 2 đêm, tour
du lịch Lý Sơn 3 ngày 2 đêm, tour
du lịch Lý Sơn 4 ngày 3 đêm của Tour Du Lịch Lý Sơn Giá Rẻ - Du Lịch Kỳ
Việt. Tới Lý Sơn ngoài đắm mình vào làn nước biển trong xanh mát lạnh thì ẩm thực
Lý Sơn là một thứ thật tuyệt bạn nên thưởng thức. Trong bài viết này, tour Du Lịch
Lý Sơn Giá Rẻ xin giới thiệu tới các bạn “bánh ít lá gai”
Bánh ít lá gai
Bánh ít lá gai món ngon hấp dẫn của miền đất đảo, nhất là du
khách đến đây vào dịp tết đến, xuân về, giữa vô vàn sự lựa chọn từ các loại
bánh cao cấp, nhưng nhiều du khách vẫn cứ hướng về chiếc bánh nhỏ nhắn, đơn sơ
– bánh ít lá gai. Mùi thơm nhè nhẹ của lá gai, của đậu xanh và lá chuối cứ thế
hòa quyện, thôi thúc lòng người tìm về với loại bánh cổ truyền - dễ tìm nguyên
liệu, dễ làm nhưng khó quên này.
Những người dân nơi đây thường chọn những chiếc lá gai không quá non cũng không
quá già thì mới làm ra được chiếc bánh ngon. Lá gai mang vào rửa sạch, luộc
chín rồi vắt khô sau đó cho vào cối quyết nhuyễn. Tiếp đó, mọi người lại cho bột
gạo nếp và đường vào giã quyện cùng nhau. Đây là công đoạn đòi hỏi nhiều công sức
nhất. Bởi lá gai phải được quết nhuyễn thì bánh mới mịn, không lợn cợn. Thế nên
mọi người phải giã luôn tay. Tiếng chày cứ thế vang lên nhịp nhàng bên bếp lửa
bập bùng, ấm cúng. Đơn giản hơn vỏ bánh, công đoạn làm nhân bánh chỉ cần một ít
đậu xanh bóc vỏ, hấp chín rồi tán nhuyễn với đường, thế là xong phần nhân vàng
ươm, thơm sực nức.
Bánh ít lá gai
Sau khi xong giai đoạn làm nguyên liệu, hỗn hợp bột nếp, lá gai được ép mỏng
thành hình tròn trên lòng bàn tay rồi cho nhân vào giữa, sau đó đặt lên miếng
lá chuối rồi túm chặt ở hai đầu. Để bánh khỏi dính, các bà, các mẹ cẩn thận xoa
ít dầu ăn lên mặt miếng lá chuối. Cứ thế, dưới những đôi bàn tay khéo léo, thoắt
cái, mẻ bánh ít lá gai đã được hoàn thành và cho vào nồi hấp chín.
Bánh ít lá gai
Chờ cho bánh nguội, chỉ cần bóc nhẹ lớp lá chuối, là màu đen tuyền của bánh ít
lá gai lại hiện ra, hấp dẫn mời gọi. Mùi thơm của lá gai, độ dẻo của bột nếp và
vị ngọt nhẹ của đậu xanh hòa quyện vào nhau tạo ra mùi vị thanh tao của bánh
ít. Nếu nhâm nhi bánh với nước trà thì không còn gì thú vị bằng. Mặc dù kiểu
dáng không cầu kỳ, chất liệu cũng rất dân dã, nhưng bánh ít lá gai vẫn có chỗ đứng
trong lòng thực khách giữa bao thăng trầm của thời gian.
Đó cũng là những kinh nghiệm du lịch Lý Sơn mà du lịch Kỳ Việt
tổng hợp. Nếu bạn có thắc mắc gì thì có thể liên hệ với chúng tôi:
Điện thoại: (024) 32424670
Hotline: 0972578692
0 nhận xét:
Đăng nhận xét