Lại một mùa hè nữa đến với bao nhiêu niềm vui, háo hức. Nếu
bạn có dự định đi nghỉ mát cùng người thân, gia đình thì Lý Sơn sẽ là một lựa
chọn tuyệt vời với vẻ đẹp còn nguyên sơ hòa quyện cùng biển xanh cát trắng nắng
vàng. Để khám phá Lý Sơn này thì bạn có thể đặt tour
du lịch Lý Sơn 2 ngày 2 đêm, tour
du lịch Lý Sơn 3 ngày 2 đêm, tour
du lịch Lý Sơn 4 ngày 3 đêm của Tour Du Lịch Lý Sơn Giá Rẻ - Du Lịch Kỳ
Việt. Tới Lý Sơn ngoài đắm mình vào làn nước biển trong xanh mát lạnh thì ẩm thực
Lý Sơn là một thứ thật tuyệt bạn nên thưởng thức. Trong bài viết này, tour Du Lịch
Lý Sơn Giá Rẻ xin giới thiệu tới các bạn “bánh nổ”
Người dân nhiều nơi trong tỉnh Quảng Ngãi, ngày xuân thường
làm các loại bánh để cúng ông bà và ăn Tết, như bánh in, bánh thuẫn, bánh gai,
bánh tét, mâm ngũ quả... nhưng không thể thiếu được món bánh nổ. Không có bánh
nổ, coi như chưa phải ăn Tết.
Bánh nổ
Nhiều bạn đã thắc mắc sao lại gọi là bánh nổ? Có lẽ đơn giản chỉ vì người ta
rang thóc nếp cho nổ bung để làm bánh. Muốn có những lát bánh nổ thơm ngon giòn
ngọt, người ta chọn nếp từ vụ trước, phơi cất kỹ càng. Gần ngày làm bánh, nếp lại
được đem ra phơi cho thật khô, khi rang mới nổ to, bung ra như hoa chanh, hoa
cam. Nếu chỉ được búp, khó mà làm bánh. Nếp khô rang trên bếp than hồng, hạt nổ,
bung vỏ trấu ra, khoe ruột nổ trắng ngần. Sau khi sàng sảy, giần đãi cho sạch vỏ
trấu thì bắt đầu đóng bánh.
Bàn đóng bánh nổ bằng gỗ hình chữ nhật có kích thước 36 cm x 4 cm lắp đứng trên
đế gỗ vững chắc. Dùng chày đầu trên tròn, đầu dưới chữ nhật vừa khít với khuôn
bánh để đóng cho bánh mịn.
Có thể dùng đường kính trắng, cũng có thể lấy đường mặt chiên là đường thủ công
ở lớp trên cùng của muỗng mật làm bánh nổ. Khi thắng đường, múc lên, đường kéo
thành sợi tơ là được. Trộn nước đường đã thắng với bỏng nổ có pha chút nước cốt
gừng cho bánh thơm rồi đổ vào khuôn. Đặt đầu chày chữ nhật khít khuôn bánh, lấy
vồ nện lên đầu tròn theo nhịp đều. Bánh ép ngót thì đổ tiếp cho đầy khuôn là được.
Tháo khuôn sẽ được một "cây nổ" dài. Đưa "cây nổ" lên sịa,
tức là sấy trên sàn lửa than cho khô. Dùng lưỡi dao mỏng cắt bánh thành từng
lát dày nửa phân và sấy lần nữa để bánh thật giòn, cho vào các túi ni-lông chống
ẩm. Ngày xưa thì gói bằng lá chuối khô, chống ẩm tốt mà lại có mùi thơm của lá.
Bánh nổ
Ngày nay, người làm bánh đại trà để bán, có thể rang bằng nồi áp suất, nhưng bỏng
không ngon. Còn làm bánh Tết, cúng tổ tiên và tiếp khách, đãi họ hàng, cứ làm
theo cách cổ truyền, bánh nổ ngày xuân mới giàu ý vị.
Đó cũng là những kinh nghiệm du lịch Lý Sơn mà du lịch Kỳ Việt
tổng hợp. Nếu bạn có thắc mắc gì thì có thể liên hệ với chúng tôi:
Điện thoại: (024) 32424670
Hotline: 0972578692
0 nhận xét:
Đăng nhận xét