Lại một mùa hè nữa đến với bao nhiêu niềm vui, háo hức. Nếu
bạn có dự định đi nghỉ mát cùng người thân, gia đình thì Lý Sơn sẽ là một lựa
chọn tuyệt vời với vẻ đẹp còn nguyên sơ hòa quyện cùng biển xanh cát trắng nắng
vàng. Để khám phá Lý Sơn này thì bạn có thể đặt tour
du lịch Lý Sơn 2 ngày 2 đêm, tour
du lịch Lý Sơn 3 ngày 2 đêm, tour
du lịch Lý Sơn 4 ngày 3 đêm của Tour Du Lịch Lý Sơn Giá Rẻ - Du Lịch Kỳ
Việt. Tới Lý Sơn ngoài đắm mình vào làn nước biển trong xanh mát lạnh thì ẩm thực
Lý Sơn là một thứ thật tuyệt bạn nên thưởng thức. Trong bài viết này, tour Du Lịch
Lý Sơn Giá Rẻ xin giới thiệu tới các bạn “gỏi cá trâu”
Đến Quảng Ngãi thưởng thức gỏi cá Cá tràu (còn gọi là
cá quả, cả lóc…) loài cá này thường sống ở vùng nước ngọt với thân dài cùng lớp
vảy màu nâu sẫm trên lưng. Loại cá này dùng để chiến biến nhiều món ăn ngon: nấu
canh chua, nướng trui, um… và đặc biệt là trộn gỏi.
Gỏi cá tràu
Cá trộn gỏi thường chọn những con từ cổ chân người lớn trở lên. Dùng dao đánh
vi, cạo vảy, mổ bụng và rửa cho sạch nhớt. Sau đó, dùng dao sắc mổ lấy phần thịt
hai bên thân và thái từng lát mỏng rồi cho vào ngâm trong nước dừa vừa tạo cơm
khoảng mươi phút. Vớt thịt cá ra để cho ráo nước rồi trộn đều với muối, đường,
tiêu xay nhuyễn, bột ngọt, tỏi băm nhỏ và nước cốt chanh cho vừa ăn.
Ăn kèm với gỏi cá tràu không thể thiếu rau chuối cùng vài ngọn rau thơm vừa được
hái từ vườn nhà. Chặt cây chuối chát non, vừa mọc cách mặt đất khoảng 1m rồi gỡ
bỏ những lớp bẹ già bên ngoài. Dùng dao sắc thái mỏng cho vào ngâm trong nước
lã pha nước chanh để giữ cho rau trắng, không bị thâm đen. Sau đó, vớt rau chuối
ra rổ để cho ráo nước.
Gỏi cá tràu
Để món gỏi cá tràu đủ đầy hương vị, nhất thiết không thể thiếu món nước chấm hảo
hạng. Cà chua chín thái lát cho vào chảo dầu phụng đun sôi, xào đến nhuyễn rồi
nêm gia vị vừa ăn, nhấc xuống khỏi bếp. Cho phần nước dừa đã dùng ngâm thịt cá
vào nồi, đun sôi trên bếp. Tiếp đến, cho đậu phụng (lạc) rang giã nhuyễn vào nồi,
nêm gia vị cho vừa ăn và cho sốt cà chua vào đun sôi trở lại rồi múc ra chén.
Đĩa gỏi với màu trắng của thịt cá tái chín và rau chuối cùng màu xanh của rau
thơm, điểm thêm vài lát ớt chín đỏ thái mỏng trông vô cùng hấp dẫn. Chén nước
chấm sẫm vàng bên cạnh đĩa gỏi như mời gọi.
Món gỏi cá tràu là sự kết hợp hoàn hảo giữa thiên nhiên và bàn tay khéo léo của
con người. Vị ngọt từ thịt cá tái chín hòa cùng vị chát dịu của rau chuối lẫn với
vị chua, cay, mặn, ngọt từ nước chanh, gia vị và bát nước chấm xen lẫn hương
thơm của rau, ngon đến nỗi khó diễn đạt thành lời.
Nếu muốn được thưởng thức gỏi cá tràu hãy đến đảo Lý Sơn- Quảng Ngãi nhẩn
nha nhai miếng gỏi như được thưởng thức cả hương vị đồng nội, khiến cho tâm hồn
chợt lâng lâng. Đĩa gỏi được cả gia đình gật đầu ngợi khen và cũng là món để những
người đàn ông hàn huyên cùng dăm ly rượu đế đậm đà tình quê.
Đó cũng là những kinh nghiệm du lịch Lý Sơn mà du lịch Kỳ Việt
tổng hợp. Nếu bạn có thắc mắc gì thì có thể liên hệ với chúng tôi:
Điện thoại: (024) 32424670
Hotline: 0972578692
0 nhận xét:
Đăng nhận xét