Lại một mùa hè nữa đến với bao nhiêu niềm vui, háo hức. Nếu
bạn có dự định đi nghỉ mát cùng người thân, gia đình thì Lý Sơn sẽ là một lựa
chọn tuyệt vời với vẻ đẹp còn nguyên sơ hòa quyện cùng biển xanh cát trắng nắng
vàng. Để khám phá Lý Sơn này thì bạn có thể đặt tour
du lịch Lý Sơn 2 ngày 2 đêm, tour
du lịch Lý Sơn 3 ngày 2 đêm, tour
du lịch Lý Sơn 4 ngày 3 đêm của Tour Du Lịch Lý Sơn Giá Rẻ - Du Lịch Kỳ
Việt. Tới Lý Sơn ngoài đắm mình vào làn nước biển trong xanh mát lạnh thì ẩm thực
Lý Sơn là một thứ thật tuyệt bạn nên thưởng thức. Trong bài viết này, tour Du Lịch
Lý Sơn Giá Rẻ xin giới thiệu tới các bạn “mắm nhum”
Mắm Nhum
Đến với chuyến du lịch đảo Lý Sơn du khách sẽ được
thưởng thức thịt nhum có thể kho để ăn cơm, trộn trứng chưng cách thủỵ.., nhưng
ngon nhất là làm mắm. Mắm nhum sền sệt, mầu đỏ đục, thơm lựng, từng là đặc sản
tiến vua xưa của người dân đất đảo.
Nhum sống ở những gành đá ven bờ biển đảo lý sơn- Quảng
Ngãi. Đây là một động vật thuộc loại nhuyễn thể, có họ hàng với trai, sò, sống ở
những gành đá ven bờ biển nước ấm, lẫn trong rong rêu. Khi nhỏ, con nhum tựa
trái chôm chôm, mầu đen thẫm. Khi lớn có hình tròn dẹt, đường kính khoảng 8 -
10cm, dày 3 - 4cm. Có thể nhận ra chúng trong đám rong rêu vì thân nhum có nhiều
gai, giương ra khỏi lớp vỏ để tự vệ.
Vùng biển có nhiều nhum kép kéo dài từ vĩ tuyến 13 đến vĩ tuyến 17, nhiều nhất
là ở các gành đá ven biển và hải đảo gần bờ từ Hoài Nhơn (Bình Định) đến Dung
Quất, cù lao Lý Sơn (Quảng Ngãi). Mùa sinh sản của nhum và cũng là mùa đánh bắt
chúng, bắt đầu từ tiết xuân phân và kết thúc vào tiết lập thu.
Mắm Nhum
Người tìm nhum lặn theo các gành đá. Khi thấy nhum, họ dùng chiếc móc sắt giật
khẽ chúng về phía mình, rồi nhặt bỏ vào bao. Cái khó là không được khua động mạnh,
nếu không nhum sẽ "bắn gai" vào tay người rồi bám chặt vào vách đá.
Bắt nhum về, người ta rửa sạch rong rêu rồi dùng một thanh tre mảnh nạo thịt ra
khỏi vỏ. Thịt nhum kết thành 5 hoặc 8 múi, mầu hồng phớt, có thể kho để ăn cơm,
hoặc trộn vào trứng để chưng cách thủy, tráng chả. Tuy nhiên ngon nhất là đem
làm mắm, món mắm nhum độc đáo, đậm đà hương vị biển. Nhum có nhiều loại, nhưng
chỉ có "nhum ta" nhỏ, thịt chắc, mầu đỏ thẫm ngả sang đen mới có thể
dùng làm mắm. Nhum ta sống nhiều ở ven biển Sa Huỳnh (Quảng Ngãi) và một ít ở
Hoài Nhơn (Bình Định) nên mắm nhum là đặc sản của cư dân hai bên mỏm biển vùng
này.
Để làm mắm, người dân nơi đây thường cho thịt nhum vào chum sành, rắc một ít muối
hạt lên trên, rồi đem vùi vào bếp tro hoặc "giang" ngoài nắng từ 10 đến
15 ngày. Mắm nhum chín, sền sệt, mầu đỏ đục như mắm sò Hải Vân, thơm rưng rức.
Mặn, chua, ngọt lẫn vào trong hương vị riêng của thịt nhum, tạo thành một thứ mắm
đầy quyến rũ. Mắm nhum ăn với bún tươi rất ngon. Nhưng ngon nhất là chấm thịt heo
ba rọi kèm rau sống cuốn bánh tráng.
Mắm Nhum
Sản lượng nhum đánh bắt không nhiều, nhum ta - nguyên liệu để làm mắm - lại
càng ít. Nên người dân nơi đây làm mắm nhum chỉ để dùng trong gia đình và làm
quà cho người thân, bạn bè. Lượng mắm nhum bán ra rất ít ỏi và thường chỉ dành
cho khách đã đặt từ trước.
Trước đây dưới triều Nguyễn, mắm nhum là một trong những sản vật tiến vua hằng
năm. Đại Nam nhất thống chí - quyển 8 (tỉnh Quảng Ngãi) mục thổ sản, chép:
"Mắm nhum - sản vật ở các đảo ngoài biển, khoảng đời Minh Mạng đặt "hộ"
mắm nhum 5 người, mỗi năm phải nộp 12 cân mắm..." Nghĩa Sâm (sâm miền núi
Quảng Ngãi nay đã tuyệt giống) và mắm nhum là hai thổ sản ở Quảng Ngãi triều
đình đặt "hộ" và bắt buộc phải cống bằng vật, không được dùng tiền để
thay.
Đó cũng là những kinh nghiệm du lịch Lý Sơn mà du lịch Kỳ Việt
tổng hợp. Nếu bạn có thắc mắc gì thì có thể liên hệ với chúng tôi:
Điện thoại: (024) 32424670
Hotline: 0972578692
0 nhận xét:
Đăng nhận xét